Uống nước thế nào mới đúng cách
Uống nước thế nào mới đúng cách
  • Uống nước thế nào mới đúng cách Uống nước thế nào mới đúng cách

    Nước giúp cơ thể thải chất thừa, vận chuyển dinh dưỡng, cung cấp độ ẩm cho da... nhưng uống quá nhiều một lúc có thể gây ngộ độc

  • Thay đổi địa điểm kinh doanh Thay đổi địa điểm kinh doanh

    409/19. Nguyễn Trọng Tuyển. P2. Q Tân Bình. HCM

  • Uống nước lúc nào tốt cho sức khoẻ Uống nước lúc nào tốt cho sức khoẻ

    Uống một cốc nước ấm khi vừa ngủ dậy giúp thanh lọc cơ thể, còn uống một ly nước trước khi ngủ có thể phòng chống đột quỵ

Lợi ích cần biết của nước với thận

Cần uống khoảng 250 -300ml nước vào buổi sáng khi vừa thức dậy. Đảm bảo cung cấp tối thiểu 2 lít nước/ ngày.

Ngoài việc làm sạch các độc tố và loại bỏ chất thải từ máu, thận còn có chức năng duy trì khối lượng và thành phần của chất dịch cơ thể, cũng như tiết ra hoóc môn giúp sản xuất hồng cầu. Thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và cân bằng các chất điện phân, giữ cho nhịp tim ổn định. 

Những thói quen hằng ngày như hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều chất béo, lười tập thể dục có thể phá hủy chức năng thận. Thận bị hư hỏng có thể dẫn đến một số bệnh như sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận...

Cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước hằng ngày cho cơ thể. Ảnh: vitalitysource
Cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước hằng ngày cho cơ thể. Ảnh: vitalitysource

Dinh dưỡng tốt là nền tảng giúp thận khỏe mạnh, đặc biệt là lượng nước và một số khoáng chất hòa tan, như natri, phốt pho và kali. Các khoáng chất hòa tan sẽ giúp thận để duy trì điện giải và chất dịch cơ thể. Nước có vai trò quan trọng trong hệ thống đường tiết niệu. Cần tiêu thụ đủ nước, với số lượng nước cho phép việc xử lý nước tiểu sẽ diễn ra một cách an toàn. 

Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) khuyến cáo hàng ngày nên uống nước đủ để cơ thể có thể sản xuất ra 1,6 đến 2 lít nước tiểu. Điều đó có nghĩa là cần phải tiêu thụ tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Lượng nước tiểu thải ra sẽ tăng lên và làm giảm nồng độ muối, khoáng chất của cơ thể. 

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí European Journal of Applied Physiology cho thấy, những người tiêu thụ 2 lít nước mỗi ngày có thể giữ được nước trong cơ thể của họ trong khoảng 10 ngày, sau đó sẽ được bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi, hơi thở và phân.

Trong khi đó, sự sụt giảm cuối cùng của lượng nước mà bạn tiêu thụ ngày hôm nay sẽ được ra đào thải ra khỏi cơ thể 50 ngày sau đó. Vì vậy, điều quan trọng là cần phải xem xét chất lượng nước tiêu thụ để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe trong một thời gian dài.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, cần uống khoảng 250 -300ml nước vào buổi sáng khi vừa thức dậy, ngay khi chưa ăn gì để bổ sung lượng chất lỏng bị mất vào ban đêm. Ngoài ra, một số thời điểm cần bổ sung nước là 30 phút trước bữa ăn, uống nước trước và sau khi vận động thể dục, cung cấp đủ nước trong giờ làm việc ngay cả khi không có cảm giác khát. 

Thông thường, cơ thể cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng trong 1 ngày. Khi cơ thể thiếu nước, nước tiểu thường có màu vàng đậm.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, việc uống quá nhiều nước cũng không tốt cho cơ thể, có thể khiến thận tổn thương do phải làm việc nhiều để lọc lượng nước thừa ra khỏi cơ thể.

Phương Lê (Theo Medic Magic)

Tin mới hơn
THÔNG BÁO V/V CHUYỂN ĐỔI ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH
LỊCH LÀM VIỆC TỪ 01/5/2017
THÔNG BÁO VỀ NGHỈ LỄ 30/4 VÀ 01/5 NĂM 2017
Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?
Uống nước khi bụng đói có lợi cho sức khỏe